Memorial Day

Memorial Day.
Ngày thứ hai cuối cùng của tháng 5 hàng năm sẽ là ngày lễ Memorial Day của Hoa Kỳ để tưởng niệm những anh hùng tử sĩ đã hy sinh vì Tổ Quốc Hoa Kỳ, những chiến sĩ hai miền Nam Bắc Hoa Kỳ đã hy sinh trong cuộc nội chiến vào thế kỷ thứ 19, những chiến sĩ đã hy sinh trong hai cuộc chiến tranh thế giới, những chiến sĩ đã hy sinh trong các cuộc chiến tranh tại Triều Tiên, Việt Nam để giúp đỡ người dân tại hai nước này chống lại họa xâm lăng của Cộng Sản cũng như nhiều cuộc chiến tranh khác vì hoà bình và sự an nguy của các quốc gia khác trên thế giới. Và cũng theo thông lệ hàng năm, Tổng Thống Hoa Kỳ sẽ làm lễ tưởng niệm tại nghĩa trang quốc gia Arlington tại Thủ đô Washington DC. Và khắp các địa phương khắp nơi trên toàn đất nước Hoa Kỳ đều có làm lễ tưởng niệm ngày Chiến Sĩ Trận Vong Hoa Kỳ.
Là những người Mỹ gốc Việt đang sinh sống trên đất nước Hoa Kỳ, chúng ta cũng đồng lòng cùng toàn dân Hoa Kỳ tưởng niệm và tri ân những anh hùng tử sĩ Hoa Kỳ để ngày nay có được đất nước Hoa Kỳ là một quốc gia cường thịnh bậc nhất trên thế giới, là niềm “ước mơ Hoa Kỳ” cho mọi người dân trên toàn thế giới, là miền đất của “những cơ hội”cho những ước mơ và thành đạt. Và trong ngày lễ lớn này, người Mỹ gốc Việt của chúng ta cũng tri ân những anh hùng tử sĩ quân lực Việt Nam Cộng Hoà đã hy sinh xương máu để bảo vệ tự do cho toàn thể người dân miền Nam được hưởng không khí tự do, được hưởng một nền dân chủ trên một nửa đất nước Việt Nam trong vòng 21 năm. Ngày hôm nay sau mấy mươi năm mất nước, khi nhìn lại quê hương thân yêu, chúng ta không khỏi xót lòng khi đồng bào Việt Nam ở trong nước đang rên siết dưới bàn tay bạo tàn của giặc thù Cộng Sản. Chúng đã chà đạp lên quyền làm người của toàn thể người dân Việt Nam ở mọi miền đất nước. Khi chúng gia nhập các tổ chức trên thế giới, chúng đã long trọng cam kết bảo đảm nhân quyền cho toàn dân Việt Nam, nhưng chỉ là những lời đãi bôi ngoài cửa miệng, còn trên thực tế là những hành động côn đồ, tàn ác và bất nhân. Rõ ràng là một lũ người man rợ đáng phỉ nhổ.
Vào ngày tưởng niệm Chiến Sĩ Trận Vong Hoa Kỳ hàng năm, chúng ta phải luôn luôn tưởng nhớ và tri ân những anh hùng tử sĩ Việt Nam Cộng Hoà đã hy sinh bảo vệ tự do cho toàn thể người dân miền Nam trước sự xâm lăng của giặc thù Cộng Sản!
Phi Vũ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *