Khái quát về sơn chống rỉ

Đồ vật bằng sắt thép, đồ mạ kẽm… để bên ngoài môi trường nếu không có sự bảo vệ sẽ dễ bị rỉ sét. Hiện tượng này xảy ra là do sự ăn mòn hóa học, để ngăn chặn phản ứng này xảy ra có nhiều cách, trong đó có bảo vệ bằng cách ngăn không cho kim loại tiếp xúc với môi trường, ví dụ như bọc dây bằng nhựa. Trong đó, sử dụng sơn chống rỉ là phương pháp hiệu quả, kinh tế được phổ biến nhất. 
Sơn chống rỉ là gì?
Rỉ sét khiến bề mặt kim loại mất đi thẩm mĩ, hơn nữa làm thay đổi cấu trúc bên trong khiến các tính năng vật lý như độ chịu lực, chịu biến dạng bị giảm. 
Sơn chống rỉ là một dòng sơn gốc Alkyd, dùng làm sơn lót để ngăn cách kim loại tiếp xúc với môi trường bên ngoài, giúp bề mặt của chúng không bị rỉ sét, khiến đồ vật luôn mới đẹp, giữ nguyên được đặc tính hóa học và tính năng vật lý. 
Các loại sơn chống rỉ 
Sơn chống rỉ trên thị trường rất đa dạng, nhiều hãng sơn chống rỉ được người tiêu dùng, các doanh nghiệp rất ưa chuộng, tiêu biểu như Jotun.
Nên chia sơn chống rỉ thành hai loại chính :
Sơn phòng chống rỉ: thường thì kim loại còn mới nguyên sẽ dùng loại sơn này, để hạn chế tình trạng bị rỉ, bảo vệ kim loại luôn mới. Tiêu biểu cho loại sơn này là dòng sơn chống rỉ mạ kẽm cho bề mặt kim loại đẹp và chắc chắn.
Sơn xử lý rỉ: khi kim loại đã bị rỉ thì nên dùng loại sơn này. Loại sơn này có khả năng xử lý hiệu quả bề mặt kim loại đã bị rỉ, đồng thời, giúp bảo vệ phần kim loại chưa bị rỉ. Sơn biến tính rỉ là dòng sơn tiêu biểu nhất của loại sơn này, nó có thể trung hòa rỉ nhanh chóng, tạo nên lớp màng mới từ rỉ sét để bảo vệ kim loại không bị rỉ thêm.
Ứng dụng của sơn chống rỉ
Sơn chống rỉ có ứng dụng vô cùng rộng rãi, được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống, tiêu biểu như:
Đồ gia dụng: các đồ gia dụng sử dụng được sử dụng trực tiếp trong đời sống, nếu bị rỉ, khi sử dụng có thể ảnh hưởng đến sự thẩm mĩ thậm chí là sức khỏe của người dùng. Sử dụng sơn chống rỉ giúp bảo vệ đồ luôn mới đẹp.
Cơ khí: các bộ phận, các máy cơ khí thường được thiết kế bằng kim loại giúp các máy cơ khí này không bị rỉ sét để máy có tuổi thọ bền hơn và hoạt động trơn tru hơn.
Tàu thuyền trên biển: tàu thuyền ngoài biển (nước biển có nhiều muối) còn khiến tàu dễ bị rỉ hơn, tàu bị rỉ có thể dẫn đến bục tàu không thể hoạt động, mất an toàn khi sử dụng. Sự có mặt của sơn chống rỉ có vai trò vô cùng quan trọng, để tàu có thể thường xuyên tiếp xúc với nước biển mà không bị rỉ.
Công trình xây dựng: các công trình là nơi tiêu thụ sơn chống rỉ nhiều nhất. Cửa, rào, tay vịn cầu thang, lan can, ban công… đều phải sử dụng một lớp sơn chống rỉ để bảo vệ cho chúng luôn mới đẹp.
 
Xem thêm: http://jotunmienbac.com.vn/son-2-thanh-phan-va-nhung-dieu-ban-can-biet