KHƠI ĐỘNG LẠI HƯỚNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

KHƠI ĐỘNG LẠI HƯỚNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC CÔNG NGHỆ
NGỦ VÙI ĐÃ HƠN 20 NĂM!
GS. Nguyễn Đăng Hưng
+++++++++++++++++++
Lần này nhân dịp lễ Phục Sinh 2017, trở sang Châu Âu, tôi có được những bất ngờ đáng ghi nhớ, những phần thưởng nghề nghiệp đặc biệt quý hiếm!
Đầu tháng tư vừa qua (18/4/2017) giáo sư Magd Abdel Wahab (Professor of Applied Mechanics Department of Mechanical Construction and Production Faculty of Engineering and Architecture, Ghent University), có mời tôi trở lại thăm Đại học Gent tham gia dự án:
“Giải pháp mới cho công cuộc bảo vệ bờ biển, bờ sông chống xạt lở tại Viêt Nam”
(An innovative solution to protect Vietnamese coastal riverbanks from floods and erosion)
Tôi rất vui vì sinh hoạt này giúp tôi có dịp khơi động tiếp nối các dự án mà tôi đã triển khai phối hợp với ĐH Thủy Lợi Hà Nội (GS Nguyễn Văn Mạo nay đă mất!) từ nhũng năm 2000 khi còn là Chủ Nhiệm các Trung Tâm đào tạo cao học Bỉ-Việt tại Sài Gòn và Hà Nội (1995-2007).
Mới hôm qua (12/5/2917), tôi lại được GS Mohammed HJIAJ Chủ nhiệm Khoa Xây Dựng và Thiết kế đô thị (Department of Civil Engineering and Urban Planning), Đại Học Công nghệ Rennes, (Pháp), mời sang thuyết trình về đề tài:
“Mô hình, mô phỏng các ống thẳng và cong trong điều kiện phi tuyến tính”.
Vị giáo sư này nguyên là học trò làm luận văn thạc sỹ do tôi hướng dẫn tại Liège đã hơn một phần tư thế kỹ, sau đó là học trò tiến sỹ của học trò tôi, GS Géry de Saxcé tại Đại học Lille (Pháp) và sau cùng được bổ nhiệm làm giáo sư Chủ nhiệm khoa tại Đại Học Công nghệ Rennes.
GS Mohammed HJIAJ đang chuẩn bị hình thành một dự án nghiên cứu phát triển công nghệ với sự khuyến khích của các hãng kỹ nghệ cơ khí lớn của Pháp.
Tôi lại đươc dịp khơi động lại một hướng nghiên cứu đã ngủ vùi trên 20 năm nay trong chồng hồ sơ kỹ thuật đặt tại tầng hầm văn phòng làm việc cũ của tôi, Đại học Liège!
Đây là hướng nghiên cứu mà tôi đã đeo đuổi trong một khoảng thời gian dài hơn 10 nâm với tiền tài trợ liên tiếp của nhiều nhà tài trợ danh tiếng. Trước hết là quỹ đặc biệt của Ủy Ban Châu Âu (Chuyên ngành Nuclear Energy, Tiểu ban Structural Mechanics, AG2). Sau đó là Công Ty Framatome (nay có tên là AREVA, công ty chuyên thiết kế và xây dựng lò năng lượng hạt nhân hàng đầu thế giới của Pháp) qua một hợp đồng tính toán khai thác trực tiếp. Sau cùng là một dự án kỹ nghệ BRITE&ERAM của Liên Hiệp Châu Âu kéo dài 5 năm với sự hợp tác của các hãng cơ khí hàng đầu như Siemens, Electricité de France, các Trung tâm nghiên cứu và Đại học Pháp, Đức, Bỉ và Hy Lạp…
Với ngân sách tài trợ khá dồi dào đó, tôi đã hướng dẫn đào tạo thành công ba tiến sỹ: TS Reinaldo Jospin (đến từ Rio de Janeiro, Brasil), TS Yan Aimin (đến từ Nam Kinh, Trung Quốc) và TS Vũ Đức Khôi (đến từ Hà Nội, sinh viên khóa I, chương trình Thạc sỹ Bỉ-Việt EMMC, Sài Gòn).
Điều đáng nói là trong thời gian có hợp đồng nghiên cứu với tiểu ban “Nuclear Energy, Structural Mechanics, AG2”, chúng tôi đã từng gián tiếp tham gia thẩm định các lò nguyên tử của Nga sau thảm họa kinh hoàng Schernobyl! Liên Hiệp Châu Âu đã quan ngại cho an toàn sức khỏe của nhân dân chính mình nên sẳn lòng chi tiền cho việc tính toán dự báo sức chịu đựng của các cấu trúc do Nga thiết kế!
Vì TS Yan Aimin, vẫn còn định cư tại Liège, tôi quyết định mời ông cùng tôi lấy xe lửa tốc hành Liège-Rennes, ngang qua Paris và đổi xe lửa tại đây, đến Rennes thuyết trình về những ký ức cũ, không phải chỉ là kỹ niệm nhân văn mà còn là dầy đặt những chi tiết tính toán, lập trình tin học!
Nhân dịp này tôi cũng gặp lại PGS.TS Nguyễn Quang Huy, Phó Chủ nhiệm, người đã gây cảm hứng cho tôi trong bài: “CÂU CHUYỆN VỀ NĂM THẾ HỆ HỌC TRÒ TIẾN SỸ GIÁO SƯ – GIẢNG SƯ” đã đăng trên phây này năm ngoái:

NHÂN NGÀY NHÀ GIÁO 20/11, NHỮNG NIỀM VUI ĐỜI NHÀ GIÁO CỦA TÔICÂU CHUYỆN VỀ NĂM THẾ HỆ HỌC TRÒ TIẾN SỸ GIÁO SƯ – GIẢNG…

Người đăng: Nguyen Dang Hung vào 18 Tháng 11 2016

Tôi có ghi lại dưới đây những tấm hình lưu niệm của 3 thế hệ có mặt hôm qua.
Từ 10 sáng đến 17 giờ chiều, trong phòng họp của Khoa Xây dưng, Đại học kỹ thuật Rennes, chúng tôi đã làm việc cậc lực với GS Mohammed HJIAJ và nghiên cứu sinh Hamza Kella Benani đến từ Maroc! Sự quan tâm và khả năng tiếp nhận nhanh chóng này của các đồng nghiệp ở đây, đã dự báo cho chúng tôi là hướng nghiên cứu này sẽ được vực dậy với những phát triển mới tương ứng với những đòi hỏi kỹ thuật ngày nay.
Một dự án cộng tác đào tạo giữa Rennes và vài đại học Việt Nam đă được đề cập và ê kíp Mohammed HJIAJ – Nguyễn Quang Huy sẽ có dịp thường xuyên về Việt Nam giảng dạy trong tương lai.
______
Liège ngày 13/05/2017