KHÔNG ĐO LƯỢNG BÚ VÀO

KHÔNG ĐO LƯỢNG BÚ VÀO – CHỈ XEM CHẤT THẢI RA
Vì nhiều mẹ mới sinh bé bị mắc vòng luẩn quẩn mua mệt vào người , lấy máy hút sữa hút ra bình cho con bú xem con ăn được bao nhiêu ml, sợ con bú mẹ trực tiếp ko biết ăn đc nhiều ít thế nào, sợ bé đói…vvv, nên m share lại bài này, để các mẹ có thể tự tin ôm con cho ti mà k cần lo nghĩ, dưới 6 tuần tuổi cho bé bú bình dễ làm sai khớp ngậm nên các mẹ hãy cho con ti trực tiếp, tránh xa bình sữa nhân tạo nhé, hơn nữa việc ôm con cho con ti nhàn hơn rất rất nhiều so với việc ngồi gù lưng mỏi mắt vắt hút sữa, rồi lại lịch kịch cọ rửa bình , vệ sinh máy hút…vv… ✌✌✌
1. DẤU HIỆU BÉ BÚ ĐỦ:
– Em bé được bú mẹ ngay sau sinh sẽ tè ít nhất 1 lần vào ngày đầu tiên, ngày thứ 2 ít nhất 2 lần và tăng số lượng dần đến ngày thứ 6. Từ ngày thứ 6 trở đi bé sẽ tè khoảng 6-8 lần/ngày. Số lượng có thể tăng giảm theo thời tiết.
– Màu nước tiểu: trong khoảng 3 ngày đầu nước tiểu có thể có màu hơi đỏ gạch. Nhưng nếu từ ngày thứ 4 trở đi vẫn có màu đỏ gạch thì nên thăm khám xem em bé có vấn đề gì hay không.
Một em bé bú đủ sẽ có NƯỚC TIỂU MÀU VÀNG NHẠT.
Chỉ cần tập trung vào dấu hiệu này sẽ biết em bé đã bú đủ hay chưa và không bao giờ phụ thuộc vào vú mẹ to hay nhỏ, ti thụt ti lồi, vú nhão hay vú mềm, cảm giác xuống sữa hay không.
– Em bé có màu nước tiểu sậm màu là thiếu sữa/thiếu nước cần bổ sung
(Phần bổ sung: 98% các bà mẹ đủ sữa nuôi con của chính mình nếu được tiếp cận thông tin chính đáng. 2% còn lại là mẹ có bệnh lý không đủ sữa cho con thì WHO khuyến cáo mẹ bổ sung theo thứ tự như sau:
1. Sữa mẹ khác bú trực tiếp
2. Sữa mẹ khác vắt hút
3. Sữa từ ngân hàng sữa mẹ
Cuối cùng mới đến sữa công thức.
Mẹ nào không đủ sữa cho con hãy đọc cuốn sách này trước khi kết luận mình không đủ sữa: Betibuti.com)
– Em bé quấy khóc đòi bú liên tục trong khi nước tiểu đã nhạt màu là dấu hiệu của bệnh lý cần được thăm khám.
Thực phẩm có thể thay đổi màu nước tiểu ví dụ trà, thanh long ruột đỏ, củ dền… tuy nhiên sự thay đổi này chỉ mang tính thời điểm. Màu nước tiểu thường xuyên có màu vàng nhạt là ổn.
Ngoài lề 1: trong ảnh còn khuyên uống sữa bò. Sữa bò là dịch cơ thể con bò tiết ra để nuôi bê. Canxi trong sữa bò là loại rất khó hấp thu. Uống sữa bò gây nguy cơ loãng xương, tim mạch và ung thư… Lời khuyên uống sữa bò không khác gì giết người.
Ngoài lề 2: từ việc khuyên người lớn đong đo lượng nước uống hàng ngày và không đếm xỉa đến nhu cầu riêng của mỗi cá thể sẽ dẫn đến hệ quả là người ta thi nhau đong đo lượng sữa em bé uống mà không đếm xỉa đến nhu cầu riêng mỗi cá thể em bé. Em bé bú mẹ no sẽ tự dừng. Đừng dại dột đè nhau ra đo.