Làm gì khi nhiệt kế bị vỡ

Việc sử dụng nhiệt kế có chứa thủy ngân có thể gây ra rất nhiều rủi ro cho bạn và cả người thân, đặc biệt là trẻ nhỏ. Trường hợp khi nhiệt kế điện tử hoặc thủy tinh bị vỡ mà không biết cách xử lý hoặc biết nhưng thu dọn khoog đúng cách có thể gây ra những nguy hiểm không lường trước được cho gia đình của bạn
nhiệt kế điện tử loại nào tốt.
Những nguy hiểm khi hít phải thủy ngân
Nhiệt kế hay còn gọi là cặp nhiệt độ là một dụng cụ vô cùng quen thuộc trong tủ thuốc của mỗi gia đình. Tuy nhiên, với nhiệt kế điện tử hay thủy tinh nếu không dùng đúng cách thì rất dễ vỡ, khi vỡ có chất thủy ngân bên trong sẽ tràn ra ngoài và đây là một chất độc cực mạnh có thể gây ngộ độc cho con người khi hít phải.
Đặc biệt, thủy ngân có trong nhiệt kế là loại thủy ngân nguyen chất và được hấp thụ rất ít khi vào đường tiêu hóa nhưng chúng sẽ rất độc khi trẻ em hít phải. Nếu hít phải thủy ngân, nạn nhân sẽ bị ho, khó thở, đau tức ngực và có cảm giác đau rát ở phổi. Thủy ngân khi hít trực tiếp có thể gây ra bệnh phổi nặng. Ngoài ra, chất này gây cho người hít phải hiện tượng mất trí nhớ, viêm miệng, co giật, nôn ói, viêm ruột. Trong một số trường hợp có thể gây ra suy hô hấp và thậm chí tử vong.
Cách xử lý nhiệt kế bị vỡ
Khi thủy ngân bị vỡ ra từ cặp nhiệt độ hoặc bất kì vật gì chứa chúng thì bạn cần nhanh chóng dọn kỹ, nhanh và đúng cách các mảnh vỡ. Khi thủy ngân chảy ra, đầu tiên hãy di chuyển mọi người tránh xa khu vực chứa thủy ngân chảy ra. Đồng thời đóng hết các cửa ra vào và cửa sổ điều này khiến cho thủy ngân khó tan trong không khí và tuyệt đối không để gió lùa vào.
Tại nơi mà thủy ngân rơi ra thì bạn cần dùng đèn chiếu sáng từ phía bên kia hắt lại, khi mọi hạt thủy ngân hiện rõ ra thì  bạn có thể bắt tay vào thu dọn. Chú ý cần phải đeo gang tay và không được cho thủy ngân tiếp xúc trực tiếp vào da tay bạn. Để thu gom thủy ngân thì bạn dùng giấy mềm hoặc chổi lông hay dụng cụ y tế để thấm. Bạn cần làm nhẹ nhàng để giọt thủy ngân không rơi ra ngoài. Nếu chúng vỡ thành hạt nhỏ thì hãy lấy báo ngâm với nhước vắt khô rồi lau nhẹ nhàng. Sau đó cho thủy ngân vào hộp và đậy nắp kín.
Để đảm bảo an toàn nhất khi sử dụng các sản phẩm nhiệt kế có chứa thủy ngân thì bạn phải luôn để nó ở nơi an toàn, tránh xa tầm tay trẻ em để phòng những trường hợp xấu nhất xảy ra.
Có thể các me quan tâm: http://chiaki.vn/tui-dung-do-cho-be-c317