Làm thế nào để được thương quý ở chỗ làm

Làm thế nào để được thương quý ở chỗ làm?
Mọi ông sếp, mọi công ty đều ao ước tuyển và giữ được nhân viên có thái độ chuyên nghiệp và biết đối nhân xử thế. Tuy thế họ rất ít đầu tư vào việc đánh giá phát triển hay khen ngợi các phẩm chất này. Đa số nhân viên đi làm khao khát tìm ra chìa khoá để hoà nhập công việc, hoà thuận với đồng nghiệp, được lòng khách hàng và được sếp quý mến. Chả có trường lớp nào đào tạo môn học làm thế nào để ứng xử khéo trông công sở ( trừ chương trình Thành công thăng tiến:-) , chả có ai cố vấn hay chữa giúp bạn khi gặp mâu thuẫn, cãi cọ, khó khăn trong mối quan hệ trong công việc. Bạn phải tự học, tự quan sát, bạn phải biết rõ 5 quy tắc này nếu muốn được mến, được tôn trọng:
1. Hiểu con người: môn học này vô cùng quan trọng, hiểu sếp, hiểu đồng nghiệp và khách hàng, họ là ai, thích gì ghét gì, họ khao khát điều gì, họ muốn gì ở bạn? họ đang chú tâm điều gì nhất ? lối sống của họ, niềm vui của họ, điều gì giúp họ dễ chịu hãnh diện, cảm thấy được tôn trọng và vừa ý? một báo cáo ngắn gọn dễ hiểu và đẹp mắt? sự quan tâm chu đáo? công việc được chu toàn kg bê trễ? dịch vụ và sản phẩm chất lượng? giá cả hay khuyến mãi? đúng hẹn và đủ thông tin? Khi hiểu được người kia từ đáy sâu, ta thật dễ cung cấp các giải pháp phù hợp. Thậm chí chưa cần hỏi ta đã biết cách đáp ứng mong đợi của người khác. kỹ năng thấu hiểu, là phần quan trọng của trí tuệ cảm xúc, cũng chính là kỹ năng quan trọng nhất khi làm việc với người khác, hãy coi chừng khi ai đó quan trọng phải thốt lên: “sao tôi nói mãi mà anh kg hiểu nhỉ” hay ” anh đã hiểu sai tôi rồi” … sự thiếu nhạy cảm, thiếu thông hiểu nhau, đều dẫn đến việc thiếu tin cậy, thiếu tôn trọng, khiến mối quan hệ rạn nứt. Đi làm sếp ghét nhất nhân viên không hiểu mình, đồng nghiệp và khách hàng cũng thế.
2. Giao tiếp chân thành vui vẻ, là nền tảng giúp cho mối quan hệ trở nên bền vững gắn bó. Biết diễn đạt cảm xúc tích cực, biết bày tỏ suy nghĩ của bản thân, biết chia sẻ và biết lắng nghe, khuyến khích người khác được nói, chính là kỹ năng quý báu và hiếm có. người biết ăn nói rất hiếm, người nói chân thành giản dị, vui vẻ và điềm đạm lại còn khó hơn. không ai dạy ta có duyên, nhưng chính ta có thể học và rèn luyện để giọng nói hay hơn, cử chỉ và ngôn ngữ giàu biểu cảm hơn, bằng cách đọc sách, xem kịch, xem phim, luyện tập trước gương (một mình) khi phải trình bày điều gì quan trọng. Nói dễ thương nói dễ nghe, tông giọng và nhiệt độ giọng, ngôn từ giản dị hàm súc, cụ thể có minh hoạ, có hình ảnh và gợi cảm xúc, đừng đao to búa lớn, đừng chê bai chì chiết, cũng đừng ngây ngô cụt lủn. học ăn nói, chính là trò chuyện với trẻ con với người già, quan sát và học những cách diễn đạt thú vị, giàu màu sắc và linh hoạt.
3. tích cực, cởi mở, không bảo thủ, gặp chuyện gì cũng bình tĩnh có cách giải quyết. người tích cực hay cười, hay bảo yên tâm không sao, họ không panic, rối tung rối mù, không cáu gắt to tiếng, sẵn sàng lắng nghe lời góp ý chân thành để sửa mình. tích cực cũng giúp họ vượt qua thất bại thật nhanh, để làm lại từ đầu, kg nao núng hay buông tay trước thử thách. Tích cực là luôn động viên đồng nghiệp, hăng hái khi có dự án mới, luôn nhìn thấy cơ hội. luôn học được điều gì, kể cả mình đang trong tình huống dở tệ. người tích cực hay chúc mừng hay khao ăn hay mua quà hay thích nhắc việc vui, điều tốt. người tích cực ít than vãn ít đổ thừa ít đùn đẩy trách nhiệm, ít nói, đây chả phải việc của tôi. Họ hăm hở lao vào công việc, họ thường nhiệt tình say mê. Họ kg có thời gian tị nạnh ghen ghét người khác. họ ít kiện cáo nói xấu ai, ít bất mãn hay bỏ việc vì lương thấp, họ luôn có lương cao, sếp và đồng nghiệp yêu quý, họ mang lại năng lượng tích cực cho ai ở gần. làm việc với họ rất vui, rất thích, họ thường chăm lao động và biết nghỉ ngơi. họ rất yêu bản thân nhưng không ích kỷ.
4. có óc tổ chức: người làm việc có kế hoạch, biết sắp xếp công việc hợp lý, biết ưu tiên và thứ tự, chính là kỹ năng vô cùng quan trọng. Họ luôn vạch kế hoạch cho mọi việc, thật chu đáo, họ quan tâm đến chi tiết, tổng thể. Họ thường quản lý được dự án dài hạn, họ có tầm nhìn, luôn hiểu mục đích công việc họ làm. người có óc tổ chức rất ghét bề bộn, mất trật tự, bừa bãi. Họ luôn có giải pháp và dự phòng cho rủi to, họ ít rơi vào tình huống xấu, do cẩn trọng và do đã chuẩn bị kỹ càng từ trước. Họ thường rất khéo léo và tháo vát, chủ động trong công việc. họ luôn ham học hỏi lắng nghe để công việc chạy nhanh hơn. Họ biết tích hợp các giải pháp, để thực hiện công việc dễ dàng. họ rất nghiêm túc, ít tranh cãi bàn tán linh tinh mà chú trọng vào việc sao cho có kết quả cuối cùng.
5. Tinh thần làm chủ: có trách nhiệm, biết chia sẻ hỗ trợ với ngườ khác, thân thiện hoà đồng, kg coi mình là nhất, là quá quan trọng. người dành thời gian cùng thảo luận thái gỡ khó khăn, tìm cách thay đổi, cải tiến chứ không than vãn chê bai. người sẽ dám nhận mình sai, người biết nhận ra và tận dụng thế mạnh của người khác. khi làm chủ, họ sẽ hiểu sâu, họ biết nối kết, họ kg quá chìm đắm vào những cảm xúc tiêu cực cá nhân. Họ thấu hiểu sức mạnh tập thể, sự đoàn kết gắn bó và cách thúc đẩy để đạt mục tiêu chung. Họ rất quan tâm đến sự thành công của doanh nghiệp, họ thường yêu thích việc mình làm, vì họ luôn tìm ra ý nghĩa, từ những điều nhỏ bé. họ ít trốn việc, ít đẩy trách nhiệm cho người khác, ít nói, tôi kg thể làm đc việc này. họ cũng liêm chính và trung thành, không ngại nặng nhọc, vì coi doanh nghiệp họ làm việc chính là của họ.
Một cá nhân có những phẩm chất và kỹ năng trên, bất kể ở vị trí nào, đều sẽ giành được nhiều yêu mến của tất cả mọi người xung quanh. Một người quản lý giỏi là người biết nhận ra biết đánh giá khen ngợi những phẩm chất này, và giúp nhân viên phát huy được thế mạnh của mình, dài lâu.
Bạn có những phẩm chất kỹ năng này không? bạn có biết cách đánh giá bản thân? biết làm thế nào để “tu luyện” không? bạn có thấy đây là phẩm chất quan trọng để thành công không?
bạn có đóng góp gì thêm giúp một cá nhân đi làm được cảm tình và thành công trong công việc? bạn thích đồng nghiệp/ nhân viên bạn có những phẩm chất kỹ năng gì?
xin hãy comment:-)
#thanhcongthangtien