Nhiều bạn hỏi nên mình lại viết chi tiết hơn về các hoạt động đọc hiểu Tiếng Việt lớp 1/2 với bộ kĩ năng đọc hiểu Tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ nhé

Nhiều bạn hỏi nên mình lại viết chi tiết hơn về các hoạt động đọc hiểu Tiếng Việt lớp 1/2 với bộ kĩ năng đọc hiểu Tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ nhé.
Kĩ năng tìm hiểu biến cố và giải pháp trong truyện (problem and solution), tiếp tục tìm hiểu nhân vật (characters) và bối cảnh (setting). Kĩ năng so sánh 2 nhân vật (text to text). Sử dụng trải nghiệm của mình để hiểu thêm về trải nghiệm của nhân vật trong truyện (Text to self)
Truyện: Những chiếc khăn cho hươu cao cổ Bư. Truyện cuối cùng trong tuyển tập Ngôi Nhà Ấm Áp – NXB Kim Đồng.
Tác giả: Trang Thu. Tranh: Xuân Hoàn.
Hoạt động 1:
Đọc truyện và tìm hiểu về nhân vật Bư. Thảo luận với con xem mình sẽ ghi chép thông tin thế nào và kết quả là con muốn làm một cái cửa mở ra đóng vào được và viết về bạn Bư ở phía đằng sau cửa. Chắc là bị ảnh hưởng của mấy truyện về bạn Khủng long cũng có cánh cửa mở ra được.
Làm cánh cửa xong, con viết một số thông tin về bạn Bư và vẽ hình của bạn ý.
Trong lúc vẽ và đọc về bạn Bư, con phát hiện ra bạn ý cũng ở Châu phi giống bạn Gerald trong truyện Giraffe can’t dance mà bạn đã đọc trước đó. Bạn tìm quyển sách đó và xem lại. Ồ, đúng là cùng có xuất xứ Châu Phi. 🙂
Hoạt động 2:
So sánh nhân vật Bư trong truyện đang đọc và bạn Gerald trong truyện Giraffe can’t dance bằng sơ đồ 2 hình chữ nhật chồng vào nhau.
Hoạt động 3:
Tìm hiểu bối cảnh. Lại dùng cái sơ đồ có hình cái nhà, có chữ Setting và viết xem truyện diễn ra ở đâu. Nhưng bạn chả tìm thấy cái hình đó đâu nên thôi thì lấy hình quả trứng cạnh đó dùng tạm. 🙂
Hoạt động 4:
Tìm hiểu về biến cố và giải pháp (problem and solution). Con đọc và nói lại xem bạn Bư gặp phải vấn đề gì trong truyện và cách giải quyết như thế nào.
Để hiểu rõ hơn về biến cố: Bư bị viêm họng, con có kết nối với một số trải nghiệm của mình khi cũng bị viêm họng để hiểu rõ hơn về các biểu hiện của Bư. Con có liệt kê được một số thông tin như bị sưng họng, bị sốt, bị ho….. Con cũng có đọc kĩ hơn để tìm hiểu lí do xem tại sao mà bạn Bư lại bị viêm họng và ghi chép lại.
Hoạt động 5:
Trong truyện có liệt kê các loại khăn quàng cổ mà các bạn nhỏ cho Bư mượn đề quàng. Có rất nhiều từ mô tả về chất liệu và màu sắc của khăn. Con có chọn ra mấy kiểu khăn để vẽ minh hoạ. 🙂
Mời cả nhà lại cùng đọc sách nhé.
See Translation