Quyền lực của Facebook với các nhà xuất bản dường như đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết

Quyền lực của Facebook với các nhà xuất bản dường như đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Facebook đi về hướng nào, các nhà xuất bản theo hướng đó – từ tin bài tới Instant Articles, tới video, video trực tiếp, những câu chuyện phù du và hơn thế.
Bắt đầu từ năm 2015, các thuật toán của công ty đã ưu tiên video hơn các loại hình nội dung khác, làm giảm phạm vi tiếp cận của Instant Articles. Năm tiếp theo, News Feed của Facebook đã bỏ dành ưu tiên cho các đường dẫn tin tức để nhường chỗ cho các bài đăng từ bạn bè và gia đình. Sự xuất hiện của những câu chuyện phù du trong tháng này trên đầu News Feed càng làm lu mờ đi những đường dẫn mà nhiều nhà xuất bản đã trở nên phụ thuộc vào đó.
Sau khi chật vật xây dựng lại các luồng công việc quanh Instant Articles, các nhà xuất bản lớn chỉ còn lại một hệ thống mà họ không thể phát triển cơ sở độc giả lẫn doanh thu.
Simo nói rằng News Feed đang ngày càng giống một trải nghiệm đa phương tiện theo thời gian, và Instant Articles – có hỗ trợ video – là một phần trong đó. “Chúng ta đang sống trong một thế giới đa phương tiện, nơi bạn sử dụng một loạt các định dạng để kể chuyện. Những gì chúng tôi đang cố làm là kết hợp những thứ đó lại với nhau để các nhà xuất bản có thể kể những câu chuyện chứa tất cả những điều đó.”
Tháng 9/2015, chỉ bốn tháng sau khi Instant Articles ra mắt, trưởng bộ phận sản phẩm quảng cáo của Facebook cho biết “một hoặc hai năm nữa, chúng tôi cho rằng Facebook sẽ hầu hết ở dạng video.” Một sự đầu tư lớn vào video được kéo theo đó, và một thẻ video đã được thêm vào ứng dụng hàng đầu của Facebook. “Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu tua nhanh tới 5 năm sau và hầu hết các nội dung mọi người thấy trên Facebook và đang chia sẻ hàng ngày là video”, giám đốc điều hành Mark Zuckerberg nói với BuzzFeed hồi tháng 4/2016.