Tìm hiểu chất lượng của các trung tâm dưỡng lão

Đất nước ta là một đất nước có truyền thống tương thân, tương ái, đùm bọc nhau, đây là một nét văn hóa đáng quý cần được giữ gìn và trân trọng. Nước ta có số lượng dân số già không hẳn quá cao so với các nước trong khu vực, tuy nhiên chất lượng cuộc sống của họ còn nhiều điều hạn chế. Bài viết sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các trung tâm dưỡng lão, chăm sóc sức khỏe người già.
 
Sự ra đời của các viện dưỡng lão
Ở nước ngoài, đặc biệt là các nước phương tây, sự độc lập trong mối quan hệ giữa bố mẹ, con cái trong gia đình là rất lớn. Con cái khi trưởng thành sẽ tự lo cho cuộc sống của mình, không còn ở chung với bố mẹ nữa, chính vì vậy mà khi về già những ông bố bà mẹ thường phải sống trong cảnh cô đơn một mình. Từ đó, sự ra đời của các viện dưỡng lão là điều tất yếu cho nhu cầu của xã hội. Đây là nơi người cao tuổi được hưởng sự chăm sóc của cộng đồng và các nhân viên trong trung tâm chăm sóc dưỡng lão, đây đều là những người có chuyên môn và kinh nghiệm nhiều năm trong việc chăm sóc người cao tuổi.
Các trung tâm chăm sóc dưỡng lão được biết tới ở Việt Nam từ khá lâu, trong những năm gần đây thì chất lượng của ngành dịch vụ này được nâng cao và cải thiện một cách rõ rệt. Những đối tượng sinh sống ở đây là những người già cao tuổi, là những người già neo đơn không có con cái, phải sống cuộc sống một mình, hoặc là những người cao tuổi có điều kiện hoàn cảnh khó khăn, không thể tự chăm sóc và lo cho cuộc sống của mình. Khi đi ngoài đường, nhất là ở các thành phố lớn, chúng ta rất dễ bắt gặp hình ảnh những người cao tuổi, sức đã yếu nhưng vẫn phải ngày qua ngày bươn chải, mưu sinh. Họ cần được nhận sự giúp đỡ của cộng đồng và xã hội để cuộc sống thêm ấm no và an nhàn tuổi già hơn.
 
Sự cần thiết của các viện dưỡng lão
Khi về già, những người cao tuổi rất dễ mắc các chứng bệnh, không thể tự chăm sóc cho bản thân, chính vì vậy luôn cần nhận được sự chăm sóc của cộng đồng và xã hội. Sự ra đời của các trung tâm dưỡng lão là vô cùng có lợi, giúp cho người già được sống cuộc sống được quan tâm về cả vật chất và tinh thần. Khi sinh sống ở đây, hàng ngày người cao tuổi được chăm sóc tận tình chu đáo về ăn uống và sinh hoạt, được kiểm tra sức khỏe định kì từ đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng với cách làm việc chuyên nghiệp và tận tình. Ở rất nhiều địa phương trong cả nước đã xây dựng các viện dưỡng lão để phục vụ nhu cầu cuộc sống xã hội.