Tổng quan về bệnh viêm đại tràng sigma

 

Ruột già là đoạn cuối cùng của ống tiêu hóa, hình chữ U ngược. Dài khoảng 1.5 – 2 m, phía trên nối với hồi tràng qua lỗ hồi manh tràng có van hồi manh tràng. Đại tràng Sigma là đoạn tiếp giáp ngay phía trên của trực tràng.

Vậy đại tràng sigma là gì? Viêm đại tràng sigma là gì? Triệu chứng viêm đại tràng sigma như thế nào? Cách điều trị viêm đại tràng sigma ra sao?

 

ĐẠI TRÀNG SIGMA LÀ GÌ

Đại tràng Sigma: Có dạng hình chữ sigma, chiều dài rất thay đổi, treo vào thành bụng sau bằng mạc treo kết tràng sigma. Đại tràng sigma bắt đầu ở bờ xương chậu với mạng mạch máu sigma. Sau đó nối tiếp với trực tràng ở ngang đốt sống thiêng thứ 3.

Mạch máu nuôi dưỡng của đại tràng Sigma: Động mạch nuôi dưỡng kết tràng phát sinh từ động mạch mạc treo tràng dưới. Trên đường đi, động mạch mạc treo tràng dưới cho các nhánh bên là động mạch kết tràng trái nối với động mạch kết tràng giữa (hay động mạch kết tràng phải) và các động mạch kết tràng sigma.

 

 

VỊ TRÍ CỦA ĐẠI TRÀNG SIGMA TRÊN Ổ BỤNG

Theo phân khu ổ bụng vùng hố chậu trái bao gồm:

– Đại tràng Sigma.

– Ruột non.

– Buồng trứng trái (nữ).

Do đó với triệu chứng đau, khó chịu vùng hố chậu trái không ngoại trừ các tổn thương và bệnh của đại tràng Sigma.

Một số phương pháp kiểm tra đại tràng Sigma:

– Siêu âm đại tràng Sigma:

– Nội soi đại tràng Sigma: Trong nội soi đại tràng bác sỹ có thể kiểm tra ung thư, vết loét, tăng trưởng bất thường gọi là khối u. Thủ thuật này thường mất ít hơn 15 phút .

– X- Quang ổ bụng không chuẩn bị: có giá trị chẩn đoán cao trong các trường hợp xoắn đại tràng Sigma, u đại tràng Sigma.

– Chụp cắt lớp vi tính ( CT- Scaner), chụp cộng hưởng từ (MRI) : có giá trị chẩn đoán cao trong kiểm tra các bất thường về đại tràng Sigma.

 

MỘT SỐ BỆNH VỀ ĐẠI TRÀNG SIGMA

Bệnh viêm đại tràng Sigma: đau bụng vị trí đại tràng Sigma, đầy bụng, rối loạn đại tiện.

– Viêm túi thừa đại tràng Sigma: Rất nhiều người mắc bệnh túi thừa đại tràng nhưng đại đa số nhiều người không biết, 50% những người trên 60 tuổi có túi thừa đại tràng, nhưng chỉ 10 – 25% tiến triển thành viêm túi thừa. túi thừa đại tràng chứa rất nhiều phân mà trong phân có rất nhiều vi trùng nên rất dễ bị viêm túi thừa.

– Xoắn đại tràng Sigma: đây là một cấp cứu ngoại khoa, bệnh nhân thường đau bụng từng cơn dưới rốn, bí trung, đại tiện, thường có buồn nôn, nôn; khai thác tiền sử bệnh nhân thường xuyên táo bón, có khi có biểu hiện bán tắc ruột.

– Polyp đại tràng: Đa số Polyp đại tràng không có triệu chứng. Thông thường, mọi người không biết họ có cho đên khi bác sỹ tìm thấy nó trong quá trình kiểm tra sức khỏe thường xuyên, trong khi thử nghiệm cho cái khác. Tuy vậy có một số người có những triệu chứng như: chảy máu từ hậu môn, táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài hơn một tuần, trong phân có máu, máu có thể làm phân đen hoặc hiển thị như vệt màu đỏ trong phân.

– U đại tràng Sigma: đau bụng thường xuyên, táo bón, chướng bụng, đầy bụng, tiêu chảy,… Đặc biệt khi đi ngoài, trong phân của người bệnh sẽ có máu.